Uncategorized

Vitamin c có tác dụng gì? Dấu hiệu thiếu Vitamin C | Liều Dùng

Vitamin C là gì?

Vitamin C (còn được gọi là axit ascorbic) có nhiều trong rau và trái cây. Một vitamin tan trong nước và chất chống oxy hóa mạnh mẽ, nó giúp cơ thể hình thành và duy trì các mô liên kết, bao gồm xương, mạch máu và da.

Vitamin C có tác dụng gì?

Vitamin C giúp sửa chữa và tái tạo các mô, bảo vệ chống lại bệnh tim, hỗ trợ hấp thu sắt, ngăn ngừa bệnh scurvy, và giảm cholesterol và triglyceride tổng số và LDL. Nghiên cứu chỉ ra rằng vitamin C có thể giúp bảo vệ chống lại nhiều loại bệnh ung thư bằng cách chống lại các gốc tự do và giúp trung hòa tác dụng của nitrit (chất bảo quản có trong một số thực phẩm đóng gói có thể làm tăng nguy cơ mắc một số dạng ung thư). Bổ sung vitamin C cũng có thể làm giảm thời gian và triệu chứng cảm lạnh thông thường, giúp trì hoãn hoặc ngăn ngừa đục thủy tinh thể và hỗ trợ chức năng miễn dịch khỏe mạnh.

vitamin c là gì

Các dấu hiệu thiếu vitamin C là gì?

Các triệu chứng thiếu hụt bao gồm mệt mỏi, yếu cơ, đau khớp và cơ, chảy máu nướu và phát ban chân. Thiếu hụt kéo dài có thể gây ra bệnh scurvy, một bệnh hiếm gặp nhưng có khả năng nghiêm trọng.

Người lớn cần bao nhiêu và loại nào?
Theo Viện Y tế Quốc gia (NIH), trợ cấp vitamin C hàng ngày được khuyến nghị (RDA) cho người lớn trên 19 tuổi là:

Nam giới, 90 mg mỗi ngày
Phụ nữ, 75 mg mỗi ngày
Phụ nữ có thai, 85 mg mỗi ngày
Phụ nữ cho con bú, 120 mg mỗi ngày.
Những người hút thuốc có thể được hưởng lợi từ một lượng cao hơn. Tiến sĩ Weil khuyên nên dùng 250 mg vitamin C mỗi ngày.

Một đứa trẻ cần bao nhiêu Vitamin C?

NIH khuyến nghị như sau:

Trẻ sơ sinh 0-6 tháng tuổi, 40 mg mỗi ngày
Trẻ sơ sinh 7-12 tháng tuổi, 50 mg mỗi ngày.
RDAs của vitamin C cho thanh thiếu niên và trẻ em là:

Trẻ mới biết đi 1-3 tuổi, 15 mg mỗi ngày
Trẻ em 4-8 tuổi, 25 mg mỗi ngày
Trẻ em 9-13 tuổi, 45 mg mỗi ngày
Thanh thiếu niên nam 14-18 tuổi, 75 mg mỗi ngày
Thanh thiếu niên nữ 14-18 tuổi, 65 mg mỗi ngày

Vitamin c có tác dụng gì

Làm thế nào để bạn có đủ vitamin C từ thực phẩm?

Vitamin C rất dễ dàng thông qua thực phẩm, vì nhiều loại trái cây và rau quả có chứa vitamin C. Nguồn tốt bao gồm: táo, măng tây, quả mọng, bông cải xanh, bắp cải, dưa (dưa đỏ, mật ong, dưa hấu), súp lơ, chanh, chanh cam), kiwi, thực phẩm tăng cường (bánh mì, ngũ cốc, ngũ cốc), rau lá xanh đậm (cải xoăn, rau bina), ớt (đặc biệt là ớt chuông đỏ, có hàm lượng vitamin C phục vụ cao nhất), khoai tây và cà chua.

Có bất kỳ rủi ro liên quan đến quá nhiều vitamin C?

Khi thu được từ các nguồn thực phẩm và chất bổ sung với liều lượng khuyến cáo, vitamin C thường được coi là an toàn. Tác dụng phụ hiếm khi được báo cáo, nhưng bao gồm tiêu chảy, buồn nôn, chuột rút bụng và các triệu chứng tiêu hóa khác. Đối với hầu hết những người khỏe mạnh, cơ thể chỉ có thể giữ và sử dụng khoảng 200-250 mg vitamin C mỗi ngày, và bất kỳ lượng dư thừa nào đều bị mất qua nước tiểu.

Vào thời điểm bị bệnh, trong quá trình phục hồi sau chấn thương, hoặc trong điều kiện căng thẳng oxy hóa tăng (bao gồm cả hút thuốc), cơ thể có thể sử dụng số lượng lớn hơn. Vitamin C liều cao (lớn hơn 2.000 mg / ngày) có thể góp phần hình thành sỏi thận, cũng như gây ra tiêu chảy nghiêm trọng, buồn nôn và viêm dạ dày.

Có bất kỳ cân nhắc đặc biệt khác?

Ảnh hưởng bất lợi có thể xảy ra giữa vitamin C và thuốc chống đông máu như warfarin (Coumadin), làm giảm tác dụng của chúng. Các sản phẩm nicotine, thuốc tránh thai / estrogen, tetracycline, barbiturat và aspirin có thể làm giảm nồng độ vitamin C.

Vitamin C có thể làm tăng hấp thu sắt và lutein. Mặc dù một số bằng chứng cho thấy rằng liều lớn vitamin C bổ sung có thể cản trở sự hấp thụ và chuyển hóa vitamin B12 có trong thực phẩm, các nghiên cứu khác cho thấy không có tác dụng như vậy.

Click to comment

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Most Popular

To Top
shares